Thuế trước bạ nhà đất là gì? Tính như thế nào?

04/07/2022

Thuế trước bạ nhà đất là một loại chi phí được nhiều người quan tâm, đặc biệt trong các giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất hoặc trong quá trình làm sổ đỏ. Do đó, rất nhiều người quan tâm đến loại phí này cũng như cách tính để ước lượng khoản tiền mà mình phải chi trả để có sự chuẩn bị phù hợp. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về loại phí này. Mời các bạn cùng tìm hiểu. 

Thuế trước bạ nhà đất là gì?

Thuế trước bạ nhà đất là gì? Đây chính là loại chi phí mà chủ sở hữu tài sản phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu. Để đảm bảo tính minh bạch, các cơ quan thu chi loại phí này phải thống kê và báo cáo với các cấp cao hơn. 

Theo nguyên tắc chung, người mua đất sẽ phải chịu trách nhiệm chi trả thuế trước bạ nhà đất. Tuy nhiên, bên mua hoàn toàn có thể thỏa thuận với bên bán để khấu trừ chi phí này vào giao dịch mua bán nhà đất

Theo quy định trong luật đất đai, các cá nhân, tổ chức phải tiến hành nộp phí trước bạ khi đăng ký hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng tài sản.

 Đối với đất đai, bất động sản, việc nộp lệ phí trước bạ là bắt buộc khi đăng ký sử dụng đất. Trừ khi nằm trong danh mục được miễn giảm, việc nộp phí trước bạ là bắt buộc.

Thuế trước bạ nhà đất 1
Thuế trước bạ nhà đất bắt buộc phải nộp khi làm thủ tục chuyển nhượng

Những trường hợp được miễn thuế trước bạ nhà đất: 

Hiện nay, nhà nước cũng có quy định một số trường hợp không phải đóng lệ phí trước bạ bao gồm những trường hợp như sau: 

 • Nhà, đất là trụ sở của các cơ quan ngoại giao, lãnh sự quán, nhà ở của người đứng đầu các cơ quan ngoại giao, lãnh sự của nước ngoài tại Việt Nam.
 • Đất được chính quyền giao cho cá nhân, tổ chức sử dụng trong các trường hợp: Thăm dò khai thác khoáng sản, sản xuất nông nghiệp, làm muối, canh tác nuôi trồng thủy sản.
 • Đất nông nghiệp thực hiện chuyển đổi theo điều 102 Nghị định 181/2004/NĐ-CP.
 • Đất thuê lại của chính quyền hoặc các cá nhân, tập thể có quyền sử dụng đất hợp pháp.
 • Đất được các tổ chức tôn giáo sử dụng vào mục đích cộng đồng.
 • Một số trường hợp nhà đất được bồi thường, đền bù khi giải tỏa.
 • Nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết.

Nộp lệ phí trước bạ nhà đất ở đâu?

Thông thường, người dân có thể nộp lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế cấp tỉnh, thành phố hoặc huyện. Khi có ý định chuyển nhượng, đăng ký quyền sử dụng đất, bạn cần nhanh chóng hoàn thành thủ tục để có thể sử dụng bất động sản một cách hợp pháp.

Cách tính thuế trước bạ nhà đất đơn giản

Để dự trù được những khoản chi phí thuế trước bạ nhà đất bao nhiêu, bạn có thể tham khảo cách tính cụ thể như sau:

Phí trước bạ cần nộp = (diện tích đất) x (giá đất) x (% lệ phí)

 Trong đó:

 • Diện tích đất được tính bằng đơn vị m2.
 • Giá đất áp dụng theo khung mức giá của UBND tỉnh, thành phố quy định. Đối với các quận, huyện thuộc TP.HCM, mức giá áp dụng theo bảng giá đất 05.
 • % lệ phí do nhà nước, chính quyền quy định. Tùy từng nơi, từng loại tài sản mà mức phí này giao động trên dưới 1% .
Thuế trước bạ nhà đất 2
Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất rất đơn giản

Thủ tục khai, nộp thuế trước bạ nhà đất

Hồ sơ cụ thể để khai nộp thuế trước bạ nhà đất 2022 gồm những loại giấy tờ sau:

 • Bản chính Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất 
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng minh tài sản (hoặc chủ tài sản) thuộc diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có), trừ trường hợp nộp bản chính.
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng minh nhà, đất có nguồn gốc hợp pháp theo quy định của pháp luật.
 • Bản sao hợp đồng chuyển nhượng.

Trình tự thực hiện khai nộp lệ phí trước bạ nhà đất cũng không quá phức tạp. 

Bên mua chuẩn bị hồ sơ khai nộp lệ phí trước bạ, nộp cùng với hồ sơ khi sang tên Sổ đỏ (thủ tục đăng ký biến động đất đai) và nộp lệ phí theo thông báo của Cơ quan Thuế.

 • Với hộ gia đình, cá nhân có thể nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh), nơi đã tổ chức Bộ phận một cửa thì nộp tại Bộ phận một cửa.
 • Với tổ chức nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh, nơi đã tổ chức Bộ phận một cửa thì nộp tại Bộ phận một cửa.

Theo quy định, người dân phải nộp lệ phí trước bạ trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có thông báo nộp lệ phí trước bạ của cơ quan Thuế.

Thuế trước bạ nhà đất 4
Thủ tục khai nộp lệ phí không phức tạp

Cách tìm mua nhà đất nhanh chóng

Tại Việt Nam, bất động sản chính là một trong những loại hình đầu tư có tỉ lệ sinh lời cao. Do vậy, ngày càng có nhiều người điều phối dòng tiền vào đây. 

Trên thực tế, người có nhu cầu mua đất không dễ dàng chọn mua được những nơi phù hợp với mong muốn trong thời gian ngắn. Trong khi đó, tiền càng để lâu sẽ càng bị mất giá do tình trạng lạm phát đang diễn ra hiện nay. 

Để nhanh chóng tìm được những chỗ đầu tư phù hợp, bạn có thể tham khảo một số phương án sau.

Mua đất thông qua những chuyên gia môi giới bất động sản

Các chuyên gia môi giới bất động sản sẽ nắm bắt khá rõ và đầy đủ thông tin về khu vực mà bạn hướng tới như đặc thù vị thế của mảnh đất, tiềm năng phát triển trong tương lai, tính thanh khoản của mảnh đất mà bạn muốn mua. 

Họ có nhiều cách tiếp cận để có thể có thật nhiều thông tin, đảm bảo khu vực đất đai không có tranh chấp. Kinh nghiệm phong phú của bên môi giới cũng giúp bạn hạn chế được những rủi ro bị kẻ xấu lợi dụng, lừa gạt như làm giả giấy tờ, che giấu thông tin tranh chấp. 

Tìm kiếm thông tin nhanh chóng thông qua các kênh online

Một trong những nguyên tắc đầu tư đó là mua vào và bán ra đúng thời điểm để đảm bảo tỉ lệ sinh lời mong muốn. Tuy nhiên, đối với một số người đầu tư mới trong lĩnh vực bất động sản không thể dễ dàng xuống tiền nhanh chóng mà đòi hỏi cần phải có sự tìm hiểu kỹ lưỡng và cần đầu tư nhiều thời gian.

Chợ Tốt Nhà chính là một gợi ý hiệu quả, giúp bạn rút ngắn thời gian tìm kiếm thông tin. Bạn chỉ cần truy cập vào trang web này và lựa chọn khu vực bạn muốn mua đất sẽ thấy được hàng loạt các thông tin nhà đất được rao bán.  Các tin rao bán và cho thuê được bên bán cập nhật mỗi ngày đa dạng vị trí và giá cả giúp bạn dễ dàng lựa chọn theo mong muốn. 

Thuế trước bạ nhà đất 4
Tìm thông tin mua nhà đất trên Chợ Tốt Nhà dễ dàng

🏘 Tham khảo những căn nhà đẹp giá rẻ đang mua bán tại Chợ Tốt Nhà

Tận dụng mối quan hệ 

Thông thường, những người có nhu cầu bán đất sẽ chấp nhận bán đất với giá rẻ nhằm mục đích nhanh chóng xoay được dòng tiền. Nhờ vậy, người mua đất có thể mua được giá tốt. 

Nếu bạn có thể tận dụng được các mối quan hệ cá nhân, bạn sẽ dễ dàng nhận được thông tin khi có người muốn bán đất. Đồng thời, nhờ người quen giới thiệu cũng sẽ tăng độ tin cậy và yên tâm khi xuống tiền đầu tư. 

Tuy vậy, bạn cũng cần có sự kiểm tra, đối chiếu thông tin kỹ lưỡng từ nhiều nguồn khác nhau để đảm bảo tính pháp lý khi quyết định mua một sản phẩm bất động sản nào đó.Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin về thuế trước bạ nhà đất.

Khi mua đất, bạn nên tính toán kỹ lưỡng những khoản chi phí mà bạn có thể phải chịu chi trả trong quá trình làm hồ sơ để trao đổi với bên bán, tìm sự thỏa thuận chung để tiết giảm chi phí cho bạn.

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm