Hợp đồng mua bán đất và những thắc mắc cần giải đáp

Tham gia từ: 2 years trước

13/08/2021

Hợp đồng mua bán đất là văn bản pháp luật thể hiện sự cam kết giữa các bên về quyền sở hữu và sử dụng đất. Cùng giải đáp thắc mắc về hợp đồng mua bán đất.

Hợp đồng mua bán BĐS luôn là lĩnh vực được nhiều người quan tâm vì liên quan mật thiết đến quyền sở hữu và sử dụng đất. Thông tin về hợp đồng mua bán đất viết tay, thời điểm hiệu lực của hợp đồng mua bán đất, công chứng hợp đồng và những thắc mắc về hợp đồng mua bán chưa có sổ đỏ sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây!

hợp đồng mua bán đất
Sự cần thiết của hợp đồng mua bán đất

Mua bán đất giá tốt trên Chợ Tốt Nhà:

478 triệu
11 phút trước Huyện Châu Thành
6 tỷ
11 phút trước Huyện Củ Chi
6,155 tỷ
13 phút trước Huyện Hàm Thuận Nam

Sự cần thiết của hợp đồng mua bán đất

Đất đai là tài sản đặc biệt của mỗi quốc gia, là tiền đề để các hoạt động sản xuất được diễn ra và là tư liệu sản xuất quan trọng. Cũng chính bởi vậy, những pháp chế về sở hữu và sử dụng đất luôn được Nhà nước ban hành đầy đủ và chi tiết.

Mua bán đất là hành động chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng đất từ người này sang người khác nếu đáp ứng đủ điều kiện. Hợp đồng mua bán là bản hợp đồng dân sự thể hiện sự thỏa thuận của các bên đối với các điều khoản được ghi rõ và nghiêm túc chấp hành.

Tại mẫu hợp đồng mua bán đất, thông thường có 2 bên: bên bán và bên mua, trong đó bên bán trao quyền sở hữu cùng những giấy tờ pháp lý kèm theo cho bên mua. Bên mua trở thành chủ sở hữu mới và có nghĩa vụ trao trả giá trị chuyển nhượng bằng nhiều hình thức khác nhau cho bên bán.

Để được pháp luật bảo hộ về quyền sở hữu đất, hợp đồng cần được soạn thảo chi tiết với các thỏa thuận và trách nhiệm, nghĩa vụ và cam kết từ khi hợp đồng có hiệu lực. Cụ thể như sau:

Đối với người mua đất:

 • Cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân chính xác theo pháp luật
 • Đăng ký quyền sử dụng đất
 • Nhận đầy đủ giấy tờ về quyền sở hữu và sử dụng đất
 • Chứng nhận chính xác về thông tin đất trong giao dịch
 • Nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất
 • Đảm bảo các giao dịch thanh toán được diễn ra đối với người bán

Đối với người bán đất

 • Cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân chính xác theo pháp luật
 • Chuyển giao chính xác thông tin về khu đất cho người mua
 • Chuyển giao các giấy tờ về quyền sở hữu và quyền sử dụng đối với khu đất
 • Nhận đầy đủ giá trị chuyển nhượng khu đất từ người mua theo phương thức đã thỏa thuận

Khi những điều khoản đã được thỏa thuận bởi hai bên, hợp đồng cần có chữ ký xác nhận và được công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền.

Các câu hỏi thường gặp về hợp đồng mua bán đất

Hợp đồng mua bán đất viết tay có hợp pháp?

Theo Khoản 3 Điều 167 của bộ Luật Đất Đai quy định mọi giao dịch liên quan tới đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng, trừ khi thuộc lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Như vậy, hợp đồng mua bán viết tay sẽ không có hiệu lực vì không được công chứng. Tại mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay không chứng thực, quyền sở hữu và sử dụng đất không được công nhận bởi pháp luật, mọi điều khoản về trách nhiệm, nghĩa vụ và cam kết giữa hai bên sẽ không có sự thay đổi.

Hợp đồng mua bán BĐS viết tay hợp pháp hay không?

Hợp đồng mua bán đất có hiệu lực khi nào?

Hợp đồng mua bán có hiệu lực khi hợp đồng được chứng thực bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tại đây, công chứng viên sẽ xét các điều kiện của chủ thể tham gia giao dịch và nội dung của giao dịch để đảm bảo đúng với các điều luật đã quy định.

Theo Điều 4 Luật Công chứng năm 2014 đã chỉ rõ: “Văn bản công chứng có hiệu lực kể từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng”. Tóm lại, hợp đồng mua bán đất có hiệu lực khi nào phụ thuộc vào thời điểm hoàn thành việc công chứng.

Bạn cần xác định rõ thời điểm hợp đồng có hiệu lực khác với thời điểm mua bán BĐS có hiệu lực. Thời điểm mua bán và chuyển nhượng đất có hiệu lực khi đã được đăng ký vào sổ địa chính. Việc này diễn ra sau khoảng thời gian hợp đồng mua bán đất nông nghiệp, kinh doanh hoặc làm nhà xưởng được công chứng và là giai đoạn để hoàn thiện các thủ tục mua bán đất.

Hợp đồng mua bán đất có cần công chứng?

Hợp đồng mua bán đất có cần công chứng tại cơ quan công chứng hợp pháp. Nếu hợp đồng không được công chứng sẽ không thể sang tên sổ đỏ nhà đất trong giao dịch.

Tuy nhiên, nếu các bên tham gia có tổ chức kinh doanh bất động sản thì không cần phải chứng thực. Bên cạnh đó, hợp đồng mua bán có thể được hợp pháp hóa khi đã thực hiện tối thiểu ⅔ những nghĩa vụ trong văn bản hợp đồng và có giấy xác nhận. Bởi vậy, chỉ cần một trong các bên tham gia hợp đồng mua bán đã đạt đủ điều kiện sẽ được hợp pháp hóa hợp đồng theo quyết định của Tòa án.

hợp đồng mua bán đất
Công chứng hợp đồng mua bán đất

Công chứng hợp đồng mua bán đất ở đâu?

Công chứng hợp đồng mua bán đất ở đâu cũng cần phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. Điều 42 Luật Công chứng năm 2014 đã chỉ rõ phạm vi công chứng hợp đồng trong tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở. Tóm lại, công chứng hợp đồng và các tài sản liên quan tới đất có thể đến phòng công chứng tư hoặc phòng công chứng nhà nước trong khu vực nơi có khu đất.

Các giấy tờ cần chuẩn bị là gì khi đi công chứng hợp đồng mua bán đất?

Bên cạnh bản hợp đồng đã được soạn thảo trước, các bên cần chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ các giấy tờ cần thiết để đảm bảo thủ tục công chứng diễn ra nhanh chóng. Cụ thể:

Bên trao quyền sở hữu đất:

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (sổ đỏ)
 • Chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng
 • Sổ hộ khẩu
 • Giấy chứng nhận quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng (giấy đăng ký kết hôn)
 • Giấy ủy quyền nếu được ủy quyền

Bên nhận quyền sở hữu đất:

 • Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của cả vợ và chồng
 • Sổ hộ khẩu
 • Giấy chứng nhận quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng (giấy đăng ký kết hôn)
 • Bộ hồ sơ cũng bao gồm cả phiếu yêu cầu công chứng được cung cấp bởi văn phòng công chứng.

Mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay

Hợp đồng mua bán đất viết tay được soạn thảo như thế nào để đảm bảo được quyền lợi và nghĩa vụ của 2 bên khi ký kết là thắc mắc của nhiều người. Những nội dung cơ bản về điều, mục và bố cục của một bản hợp đồng gồm có:

 • Bố cục của mẫu hợp đồng viết tay
 • Điều khoản về quyền sử dụng đất chuyển nhượng
 • Giá trị trao đổi và phương thức thanh toán
 • Quá trình trao quyền và đăng ký quyền sử dụng đất
 • Nghĩa vụ nộp lệ phí và nộp thuế theo quy định của pháp luật
 • Cách thức giải quyết tranh chấp hợp đồng
 • Cam kết của các bên tham gia hợp đồng
 • Điều khoản cuối cùng
Hợp đồng mua bán BĐS viết tay

Các điều khoản cần có trong hợp đồng viết tay như sau:

Điều 1: Đối tượng của hợp đồng, bao gồm thông tin chi tiết và khu đất và thực trạng hiện tại.

Điều 2: Thỏa thuận giá cả, phương thức thanh toán và thời hạn thực hiện giao dịch.

Điều 3: Việc giao và đăng ký quyền sử dụng đất

Bên bán có nghĩa vụ trao lại toàn bộ quyền sử dụng đất và các giấy tờ liên quan cho bên mua. Bên mua có trách nhiệm đăng ký quyền sử dụng đất và sử dụng đúng mục đích theo quy định của pháp luật.

Điều 4: Trách nhiệm nộp phí

Bên mua hoàn toàn chịu trách nhiệm đóng các khoản thuế và lệ phí liên quan đến khu đất.

Điều 5: Giải quyết tranh chấp hợp đồng

Tranh chấp được giải quyết dựa trên quy tắc tôn trọng lẫn nhau. Nếu không thể thỏa thuận có thể khởi kiện để tòa án giải quyết theo luật pháp.

Cả hai bên cam kết thực hiện đúng những nội dung đã thỏa thuận, ký tên và được chứng thực bởi văn phòng công chứng thì hợp đồng mua bán đất viết tay có hợp pháp theo bộ luật.

Hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ cần chú ý điều gì?

Quyền sử dụng đất được pháp luật công nhận khi và chỉ khi có sổ đỏ, gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất”. Khi nhà đất không có sổ đỏ, công dân sẽ không có quyền chuyển nhượng, cho, tặng, thế chấp hoặc quyết định thừa kế cho người khác.

hợp đồng mua bán đất
Hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ

Khi muốn soạn thảo văn bản hợp đồng mua bán BĐS chưa có sổ đỏ, bạn cần cân nhắc và phân tích các rủi ro có thể xảy ra. Thông thường, có 2 trường hợp nhà đất không sở hữu sổ đỏ:

Trường hợp 1: Đối với nhà đất không có đủ điều kiện để cấp sổ đỏ. Bạn không nên tiến hành giao dịch trao đổi vì không thể chuyển nhượng đất hợp pháp theo quy định của nhà nước.

Trường hợp 2: Đối với nhà đất có đủ điều kiện cấp sổ đỏ nhưng chưa làm hoặc chưa hoàn thiện. Trường hợp này vẫn chưa đủ điều kiện để tiến hành chuyển nhượng và trao quyền sử dụng đất cho người khác. Tuy nhiên, nếu làm đúng thủ tục dưới đây, bên bán vẫn có quyền đứng tên để ký kết hợp đồng hợp pháp:

 • Xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất ở cơ quan có thẩm, quyền
 • Soạn thảo hợp đồng chưa có sổ đỏ
 • Thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ theo pháp luật

Mẫu hợp đồng mua bán BĐS chưa có sổ đỏ cần đảm bảo những nội dung sau:

 • Thông tin các bên tham gia ký kết hợp đồng
 • Các quyền lợi gắn liền với khu đất sau khi được chuyển nhượng
 • Thông tin chi tiết về khu đất được giao dịch
 • Giá trị chuyển nhượng và phương thức thanh toán
 • Nhấn mạnh điều khoản giao đất và đăng ký quyền sử dụng đất
 • Trách nhiệm nộp thuế theo quy định và các lệ phí liên quan
 • Phương thức giải quyết khi có tranh chấp
 • Cam kết thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên tham gia

Các nội dung trong hợp đồng cần đặc biệt chú ý như sau:

 • Bên bán cần cam kết hoàn thiện các thủ tục để được cấp sổ đỏ đối với khu đất được giao dịch. Đồng thời, thực hiện công chứng theo pháp luật khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thủ tục sang tên sổ đỏ.
 • Hợp đồng được soạn thảo khi chưa có sổ đỏ nên cần tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về hợp đồng mua bán đất sẽ giúp ích cho bạn trong lĩnh vực kinh doanh nhà đất. Truy cập ngay Chợ Tốt Nhà để có thêm nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực mua bán bất động sản với nhiều dự án mua bán dẫn nhất hiện nay.

Mua bán nhà đất Toàn Quốc giá rẻ – uy tín tại Chợ Tốt Nhà

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm