Vi bằng là gì và những thông tin luật về vi bằng mới nhất

Tham gia từ: 2 years trước

19/09/2021

Ngày nay, khi tiến hành giao dịch với những tài sản có giá trị lớn ai cũng muốn đảm bảo tính pháp lý để tranh rủi do. Tuy nhiên, nhiều khi mua bán đất không thể công chứng hợp đồng mua bán như thông thường do thiếu một số giấy tờ không bổ sung lại được. Cùng tìm hiểu vi bằng là gì và về hình thức mua bán nhà đất vi bằng trong bài viết sau đây.

Mua bán đất TP.HCM giá tốt:

Vi bằng là gì?

vi bằng là gì
Thông tin cơ bản về vi bằng

Vi bằng là một loại văn bản được Thừa phát lại lập nên nhằm ghi nhận sự kiện, hành vi đã từng diễn ra. Vi bằng được dùng làm bằng chứng, chứng cứ khi xét xử hoặc trong các mối quan hệ pháp lý khác. Vậy lập vi bằng là gì và do cơ quan nào thực hiện?

Nói một cách dễ hiểu, vi bằng là một loại tài liệu bằng văn bản, trong đó có các hình ảnh, âm thanh kèm theo. Trong tập tài liệu đó, đơn vị đứng ra ghi nhận sự việc là Thừa phát lại và Thừa phát lại mô tả, ghi nhận những hành vi, sự kiện để lập vi bằng một cách trung thực, khách quan. Giá trị của tài liệu này được sử dụng như chứng cứ trước tòa án khi một trong các bên được ghi trong tài liệu có xảy ra, phát sinh tranh chấp về tài sản đã được lập vi bằng.

Đất vi bằng là gì?

Mua bán đất có vi bằng

Nội dung phần trên đã được giải thích được vi bằng là gì cho bạn và bây giờ sẽ là nội dung để trả lời câu hỏi đất vi bằng là gì cho bạn. Bạn nên nhớ rằng nếu các bên giao dịch mua bán đất sẽ có nhiều sự kiện, hành vi cần diễn ra để chuyển nhượng quyền sở hữu như đặt cọc, giao nhận giấy tờ, ký kết hợp đồng,… Tất cả những việc này nếu được Thừa phát lại lập thành vi bằng thì nó sẽ là căn cứ xác định về tính đúng đắn của sự việc các bên giao dịch với nhau khi mua bán đất. Đất vi bằng chính là mảnh đất đã được lập vi bằng trong quá trình mua bán.

Với các giao dịch mua đất mà không có hợp đồng chuyển nhượng để công chứng thì đất vi bằng với sự chứng kiến của Thừa phát lại khi mua bán sẽ là căn cứ ghi nhận việc cả hai bên đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ giao nhận tiền và tài sản cũng như cụ thể thời điểm, cách thức giao nhận mà hai bên lựa chọn để tiến hành. Để không gặp phải các rủi do trong và sau khi giao dịch mua bán đất thì bạn nên lập vi bằng đất làm căn cứ để thực hiện hợp đồng.

Ngoài ra, đất vi bằng có giá trị rất lớn khi giao dịch mua bán đất với mảnh đất chưa có sổ đỏ, sổ hồng. Nó là bằng chứng mà Thừa phát lại lập để giúp bạn bảo vệ quyền lợi của bạn khi giao dịch với khách hàng. Tuy vi bằng đất không xác nhận tại thời điểm chuyển nhượng, cụ thể quyền sử dụng đất đang thuộc về ai nhưng nó gián tiếp xác nhận hành vi mua bán của các bên là thực tế có tồn tại. 

Tóm lại, nên lập vi bằng cho đất khi tiến hành các giao dịch, hoạt động kèm theo với những tài sản có giá trị. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ được quyền lợi của bản thân trong trường hợp có tranh chấp xảy ra..

Nhà vi bằng là gì?

Mua nhà Đà Nẵng giá tốt:

1,65 tỷ
5 giờ trước Quận Liên Chiểu
2,67 tỷ
5 giờ trước Huyện Hòa Vang
vi bằng là gì
Mua nhà có vi bằng, nên hay không?

Nếu nhà của bạn không có sổ đỏ, sổ hồng thì bạn không thể lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở được. Và bạn cũng không thể làm thủ tục công chứng khi đến các cơ quan có thẩm quyền. khi đó bạn cần đến nhà vi bằng, vậy nhà vi bằng là gì?

Nhà vi bằng hiện nay là tài liệu được ghi lại do văn phòng Thừa phát lại phát hành khi có các bên tiến hành mua bán nhà bằng vi bằng. Bản vi bằng nhà ghi nhận các thông tin về địa điểm, thời gian, cách thức tiến hành giao dịch giữa các bên. 

Thừa phát lại với vai trò là nhân chứng được chứng kiến việc làm của 2 bên là bên mua và bên bán. Trong vi bằng sẽ ghi và xác định rõ với hai bên rằng hai bên tham gia giao dịch phải chịu trách nhiệm trong tài liệu lập vi bằng về tính xác thực của những giấy tờ mà hai bên cung cấp khi giao dịch.

 Giấy phép do Thừa Phát Lại lập khi mua bán nhà vi bằng chỉ có giá trị làm bằng chứng trước tòa nếu xảy ra tranh chấp. Nó được công nhận tính đúng đắn của sự việc được ghi lại và được sử dụng để làm bằng chứng chứng minh các bên đã thực sự diễn ra giao dịch chuyển nhận tiền hay chuyển nhận giấy tờ bất động sản liên quan,… Vi bằng của nhà là cơ sở để hai bên tiếp tục thực hiện hợp đồng, hoàn thiện giao dịch theo các quy định của pháp luật.

Thông tin về công chứng vi bằng

Công chứng vi bằng là gì?

vi bằng là gì
Công chứng vi bằng là đúng hay sai?

Nhiều bạn tự hỏi không biết công chứng vi bằng là gì? Và sau đây sẽ là đáp án dành cho bạn. Công chứng vi bằng là cách gọi mà một số người tự đặt cho các tài liệu được Thừa Phát Lại ghi lại bằng vi bằng. Thực tế hiện nay nhà nước ta không trao cho Thừa phát lại quyền công chứng. 

Hành vi bán nhà qua các văn bản công chứng vi bằng là hành động không được pháp luật bảo vệ và hoàn toàn sai trái. Nếu bạn gặp phải nhà đất khuyên bạn làm công chứng vi bằng thì đó là một biểu hiện của hành vi lừa đảo. Các nhà đất đang lạm dụng thuật ngữ “công chứng vi bằng” để thuyết phục những khách hàng không nắm rõ luật, lừa khách hàng rằng giao dịch bất động sản họ đang tham gia được bảo hành hợp pháp.

Công chứng vi bằng có giá trị pháp lý không?

Để biết công chứng vi bằng có giá trị pháp lý hay không chúng ta cần nắm rõ đặc điểm của vi bằng như sau:

  • Vi bằng là kết quả được Thừa phát lại lập ra, phản ánh khách quan, trung thực nhất về những gì mới diễn ra giữa các bên có tiến hành giao dịch vào tập tài liệu gồm văn bản, hình ảnh và âm thanh làm bằng chứng.
  • Hình thức được thể hiện ra bên ngoài của vi bằng là văn bản. Nó do chính Thừa phát lại lập mới có giá trị, không ai có thể ủy quyền hay nhờ những người khác không có thẩm quyền lập và ký tên thay trên văn bản của vi bằng.
  • Vi bằng còn ghi nhận các sự kiện, hành vi qua hình ảnh, âm thanh mà Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến trong tài liệu lập vi bằng.
  • Vi bằng do Thừa phát lại lập ra phải tuân theo đúng trình tự cũng như thủ tục đã được pháp luật quy định và nó là chứng cứ, có giá trị chứng minh khi có tranh chấp xảy ra.
  • Vi bằng nếu được sao chép đúng cách có thể sử dụng làm chứng cứ lâu dài. Mỗi vi bằng được lập đều có sổ theo dõi, lưu trữ trong hệ thống của Thừa phát lại và phải tuân thủ theo đúng các quy định về bảo mật và lưu trữ của nhà nước.

Từ những đặc điểm của vi bằng ở trên, bạn đã biết giấy tờ vi bằng là gì và thấy được chúng và các văn bản công chứng do các cơ sở chính quyền xác nhận là hai loại văn bản có hiệu lực hoàn toàn khác nhau. Mỗi một loại có tác dụng và tính chất riêng. 

Giá trị của vi bằng thể hiện ở việc vi bằng chỉ ghi lại sự kiện, hành vi đã từng diễn ra và công nhận những hành vi đó. Và vi bằng không kết luận tính đúng sai của những giấy tờ mà hai bên giao dịch với nhau dưới sự chứng kiến của Thừa phát lại. Trong khi, công chứng là văn bản đã được kiểm định tính đúng đắn và được pháp luật bản vệ. Vì thế vi bằng không thể thay thế cho các hợp đồng, tài liệu có công chứng, chứng thực.

Trên thực tế, vẫn có những trường hợp mua nhà vi bằng Thừa phát lại thay thế hoàn toàn được cho công chứng. Bởi những căn nhà đó không có sổ đỏ, giấy tờ đầy đủ để có thể làm công chứng chuyển nhượng quyền sở hữu, sử dụng nhà và đất.  Và người mua sẽ được phép sử dụng, xây dựng, sửa chữa,… khi muốn. Tuy nhiên, đa phần mua bán nhà đất bằng vi bằng sẽ dẫn đến những hệ quả xấu, có khi là mất trắng số tiền đã giao dịch.

Người mua có thể bị lừa tiền khi mua bán dẫn đến xảy ra tranh chấp, chuyển nhượng với chủ sở hữu thực sự của ngôi nhà khi họ có đầy đủ giấy tờ pháp lý chứng minh quyền sở hữu của bản thân. Do đó, mua bán và chuyển nhượng đất bằng vi bằng chứa rất nhiều rủi ro nhất là cho bên mua vì luật pháp nước ta không công nhận vi bằng Thừa Phát Lại như một loại công chứng có giá trị.

Hợp đồng vi bằng có những hạn chế gì?

Hạn chế của hợp đồng vi bằng là gì?

Khi muốn biết hợp đồng vi bằng là gì và nó có những hạn chế như thế nào thì các bạn cần theo dõi tiếp mục sau đây.

Đầu tiên, hợp đồng vi bằng hiểu theo cách đơn giản nhất đó là những hợp đồng mua bán, chuyển nhượng được lập vi bằng tại Thừa phát lại. Hợp đồng vi bằng được lập khi có đầy đủ các bên làm hợp đồng và sự việc ký hợp đồng được Thừa phát lại chứng kiến khách quan để ghi lại một cách chân thực nhất.

Thứ hai đó là những hạn chế đối với hợp đồng vi bằng được nhà nước ta quy định cụ thể trong bộ luật có thể hiểu gồm các ý chính sau:

Vi bằng do Thừa phát lại lập chỉ được sử dụng trong những trường hợp sau đây:

– Trong các giao dịch chuyển nhượng đối với một số loại giấy tờ nhà, đất.

– Trong các giao nhận, chuyển nhận tài sản bằng tiền mặt nhưng vi bằng sẽ không chứng thực điều này.

– Trong một số phần giao dịch khác của các bên diễn ra trên giấy tờ.

Những trường hợp vi bằng Thừa phát lại không thể sử dụng được hay dù có lập vi bằng cũng không có tác dụng gì về mặt pháp lý, được nhà nước quy định cụ thể như sau:

– Lập vi bằng với những việc liên quan đến các bên đang có mối quan hệ mật thiết như vợ chồng, con đẻ, con nuôi,…

– Lập vi bằng cũng không có tác dụng nếu hai bên xác lập có mối quan hệ như cha nuôi, mẹ nuôi, ông ngoại, bà ngoại, ông nội, bà nội,…

– Và đặc biệt, lập vi bằng cũng không có tác dụng nếu hai bên có mối quan hệ là anh chị em ruột trong nhà.

– Đối với những cá nhân có vi phạm an ninh, quốc phòng của đất nước hoặc vi phạm đến những bí mật đời tư đều bị nhà nước cấm, không cho phép sử dụng vi bằng.

– Vi bằng của Thừa phát lại là không hợp lệ nếu được lập tại những nơi không phải là văn phòng Thừa Phát lại lập. Nhà nước không chấp nhận bất kỳ trường hợp ngoại lệ nào khi lập vi bằng.

Vi bằng là gì là vấn đề mới mẻ với rất nhiều người. Hy vọng Chợ Tốt Nhà đã đem đến cho bạn những thông tin, kiến thức luật hữu ích về vi bằng qua bài viết.

Chợ Tốt Nhà – Địa chỉ mua bán đất uy tín số 1 hiện nay

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm