Quy định về tiêu chuẩn kích thước thang máy chung cư ở các tòa nhà cao tầng hiện nay

Tham gia từ: 2 years trước

01/10/2021

Thang máy chung cư được xem là một phương tiện vận chuyển thiết yếu và ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của cư dân trong các tòa nhà. Vì vậy, việc xem xét chúng trước khi chọn mua chung cư là một trong những vấn đề rất quan trọng. Sau đây, Chợ Tốt Nhà xin chia sẻ đến bạn đọc những tiêu chuẩn của thang máy sử dụng trong mỗi loại hình bất động sản để có thể giúp bạn yên tâm hơn trong quá trình sử dụng nhé.

Tham khảo các chung cư TPHCM hiện nay:

3,85 tỷ
38 phút trước Quận 7
1,52 tỷ
39 phút trước Quận Bình Thạnh
2 tỷ
39 phút trước Quận Bình Thạnh
1,95 tỷ
40 phút trước Quận 8

Quy định về tiêu chuẩn thang máy chung cư ở các tòa nhà cao tầng

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia của Bộ xây dựng về nhà chung cư, tiêu chuẩn kích thước thang máy chung cư được mục 2.4 có nếu chi tiết như sau:

thang máy chung cư
Quy định về tiêu chuẩn thang máy chung cư bạn nên biết
 • Tiêu chuẩn thang máy chung cư phải được bảo đảm 250 người / 1 thang máy trong tòa nhà không bao gồm số người ở tầng 1. Để đảm bảo khả năng vận chuyển, tải trọng của 1 thang máy phải lớn hơn hoặc bằng 400kg, còn trọng tải tối thiểu là 600kg đối với thang máy chuyên dụng cho xe cấp cứu.
 • Mật độ thang máy chung cư đối với tòa nhà từ 6 tầng trở lên phải có tối thiểu là 1 thang máy và 2 thang máy đối với tòa nhà từ 9 tầng trở lên. Số lượng thang máy trong chung cư bảo đảm lưu lượng người sử dụng theo tiêu chuẩn được chọn lựa áp dụng. Ngoài ra, trong hệ thống thang máy cần có ít nhất một thang chuyên dụng với kích thước bảo đảm vận chuyển được băng ca cấp cứu.
 • Đối với tòa nhà chung cư có chiều cao lớn hơn 50m, mỗi khoang cháy của tòa nhà phải được trang bị tối thiểu một thang máy để đáp ứng yêu cầu vận chuyển phương tiện chữa cháy và lực lượng chữa cháy theo TCVN 6396-72:2010 và TCVN 6396-73:2010.
 • Chiều rộng sảnh thang máy vận chuyển người phải bố trí phù hợp với tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng. Thang máy chung cư phải được lắp đặt đầy đủ các thiết bị như: bộ phận bảo vệ chống kẹt cửa, hệ thống điện thoại nội bộ từ cabin ra ngoài và bộ cứu hộ tự động. 
 • Thang máy chỉ vận hành khi tất cả các cửa đều đã đóng. Tốc độ của nó phải đảm bảo yêu cầu dựa theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng.
 • Theo QCVN 02:2011/BLĐTBXH, thang máy phải đảm bảo và kiểm định an toàn trong trường hợp sau: Ngay sau khi lắp đặt, trước khi đưa vào sử dụng; Sau khi tiến hành sửa chữa lớn; Sau khi xảy ra sự cố, tai nạn nghiêm trọng và đã hoàn thành khắc phục; Hết thời hạn kiểm định hoặc theo yêu cầu bắt buộc của cơ quan thanh tra Nhà nước về an toàn lao động.
 • Không gian đặt máy và thiết bị thang máy chung cư nhất định phải có lối lên xuống, ra vào thuận tiện, an toàn và tuyệt đối không được bố trí trực tiếp trên căn hộ.
 • Giếng của thiết bị vận chuyển này phải đảm bảo yêu cầu về chống ồn theo QCVN 26:2010/BTNMT và cách âm theo QCXDVN 05:2008/BXD. Không được lắp đặt bể nước trực tiếp trên giếng và không để các đường ống cấp nước, cấp gas và cấp nhiệt đi ngang qua giếng thang máy.
 • Thang máy chung cư được kiểm định an toàn lần đầu tiên khi vừa lắp đặt xong nhằm đánh giá về chất lượng thiết bị và chất lượng lắp đặt một cách chính xác nhất, đảm bảo đạt trạng thái tốt nhất, an toàn nhất trước khi đưa vào sử dụng. Thang máy phải được kiểm định định kỳ 3 năm/lần sau khi được cấp phép sử dụng. 
 • Bên cạnh đó, nếu trong quá trình sử dụng thang máy có phát sinh bất kỳ vấn đề về kỹ thuật thì cũng cần được kiểm định để đánh giá tình trạng, đưa ra phương án khắc phục kịp thời và sớm nhất.

Kích thước diện tích thang máy ở các tòa nhà cao tầng

Trước khi lắp đặt thang máy chung cư trong tòa nhà thì chủ đầu tư thường phải xem xét đến các yếu tố như diện tích, quy mô của chung cư, số lượt người di chuyển… Bởi vậy, kích thước thang máy chung cư có khá nhiều loại nhưng đều phải tuân theo quy định về tiêu chuẩn thang máy chung cư.

Kích thước thang máy chung cư phải đảm bảo tiêu chuẩn

Kích thước diện tích thang máy trong chung cư mini

Đặc trưng của chung cư mini là diện tích nhỏ với số tầng thường dưới 10 tầng, do đó tại một thời điểm số lượng người di chuyển chỉ dao động vào khoảng từ 6-7 người/ lượt. Nên kích thước của thang máy được lựa chọn sử dụng phổ biến sẽ là:

Thang máy của chung cư mini thường có tải trọng 450-750kg
 • Tải trọng: 450-750kg.
 • Tốc độ: 1.0-1.75m/s.
 • Kích thước cabin: 1400mm (chiều rộng) x 1500mm (chiều sâu) x 2300mm (thông thủy).
 • Số lượng người di chuyển/lượt: 4-10 người/thang máy/lượt.

Kích thước diện tích thang máy trong chung cư cao tầng

Đối với các tòa nhà chung cư từ 11-25 tầng

Hiện nay, phần lớn các tòa nhà chung cư được thiết kế với quy mô từ 10-25 tầng bởi đây là số lượng tầng tiêu chuẩn để xây dựng và số tầng càng cao thì tuổi thọ của tòa nhà càng cao. Do đó, đối với loại chung cư này thì loại thang máy có kích thước và cấu hình phù hợp nên dùng như sau:

 • Kích thước cabin: Từ 1750mm (rộng) x 1910mm (sâu) đến 2200mm (rộng) x 2310mm (sâu).
 • Tải trọng: 750-1350kg.
 • Tốc độ di chuyển: 1.75 m/s – 2.5 m/s.
 • Số lượng người di chuyển/lượt: 11-20 người/thang máy/lượt.

Đối với các tòa nhà chung cư từ 25 tầng trở lên

Đối với loại chung cư này thì được xếp vào một trong những căn hộ chung cư cao cấp, do đó thang máy chung cư đòi hỏi kích thước phải đủ lớn, số lượng đủ nhiều để đáp ứng được nhu cầu di chuyển của cư dân. Vì thế, cấu tạo thang máy chung cư đối với loại cao cấp này nên lựa chọn như sau:

Thang máy ở các chung cư từ 25 trở lên thường có 4 loại tải trọng: 1000kg, 1150kg, 1350kg và 1600kg.
 • Tải trọng: 1000kg, 1150kg, 1350kg và 1600kg.
 • Kích thước hố thang máy: 2000mm (chiều rộng) x 2200mm (chiều sâu).
 • Kích thước cabin: 1600mm (chiều rộng) x 1600mm (chiều sâu).
 • Kích thước cửa tầng: 900mm (chiều rộng) x 2100mm (chiều cao).
 • Số lượng người di chuyển/lượt: 15-24 người/thang máy/lượt.
 • Đối với loại tòa nhà từ 25 tầng trở lên thì cách sử dụng thang máy chung cư cũng tương đối khác nhau, bởi chủ dự án cần áp dụng phương án phân zone theo từng khu và thang máy nào đi tầng nào để giảm bớt tình trạng quá tải và tắc nghẽn.

Quy định số lượng thang máy trong các tòa nhà cao tầng

Thang máy là thiết bị mang yếu tố đặc thù về kỹ thuật điện, kỹ thuật cơ truyền động. Bởi vậy, tại Việt Nam nói riêng hay trên thế giới nói chung hay, việc lắp đặt thang máy phụ thuộc vào các quy định của Bộ xây dựng về xây dựng dân dụng và các đặc trưng về thổ nhưỡng mà sẽ có những quy định số thang máy cụ thể như sau:

thang máy chung cư
Số lượng thang máy trong các tòa nhà cao tầng đã được quy định rõ ràng bởi cơ quan nhà nước

Đối với nhà chung cư

Số lượng thang máy tại các chung cư phụ thuộc vào số lượng cư dân của tòa chung cư đó. Theo quy định về tiêu chuẩn của thang máy, một dự án chung cư cao cấp sẽ có 3-4 thang máy, những tòa nhà ít tầng, ít dân cư hơn thì mật độ thang máy chung cư sẽ giảm dần.

Đối với các công trình nhà cao tầng chẳng hạn như bệnh viện

Bệnh viện luôn là nơi tập trung đông đúc số lượng người ra vào thăm khám bệnh nên nhu cầu di chuyển là liên tục 24/24. Các tòa nhà của bệnh viện thường có quy mô khoảng từ 4-5 tầng và được thiết kế nhiều căn phòng đối xứng nhau.

Do đó, để đáp ứng nhu cầu đi lại thì mỗi tòa nhà tại bệnh viện thông thường nên có tối thiểu từ 2 thang máy trở lên với tải trọng ít nhất 1000kg và diện tích cabin, cửa thang phải rộng để có khả năng vận chuyển được giường bệnh nhân.

Đối với những khách sạn có quy mô vừa và nhỏ

Với loại hình nhà cao tầng này, thông thường để đáp ứng tiêu chuẩn, chủ sở hữu nên lắp đặt từ 2-4 thang máy (tuỳ thuộc vào quy mô kinh doanh) với tải trọng từ 450-600kg.

Đối với nhà tư nhân, biệt thự và penthouse

Theo quy định. mỗi gia đình chỉ cần một thang máy với tải trọng không cần quá lớn, do nhu cầu chuyên chở so với các loại hình nhà cao tầng khác không nhiều bằng.

thang máy chung cư
Đối với nhà tư nhân, biệt thự và penthouse chỉ cần 1 thang máy với tải trọng không cần lớn

Tham khảo các căn hộ chung cư Hà Nội hiện nay

2 tỷ
2 giờ trước Quận Đống Đa
1,52 tỷ
2 giờ trước Huyện Gia Lâm

Thực trạng thang máy trong các tòa nhà cao tầng hiện nay

Hiện nay, tai nạn hay sự cố do sử dụng thang máy trong các tòa nhà cao tầng vẫn còn xảy ra. Và những mối nguy hiểm đó thường nằm ở những bất cập về thang máy như sau:

Chất lượng thang máy chung cư

Chất lượng thang máy xuống cấp luôn là đề tài tranh cãi giữa cư dân và chủ đầu tư ở các tòa nhà cao tầng, đặc biệt là những chung cư chất lượng thấp, tái định cư. Bởi thường tuổi thọ trung bình của thang máy dao động trong khoảng 20 năm, nhưng thực tế, vì lợi ích cá nhân và muốn cắt giảm chi phí mà thang máy ở nhiều dự án chung cư chỉ mới đưa vào khai thác, sử dụng đã xuống cấp trầm trọng.

Lắp đặt thang máy chung cư không đúng cách

Sai sót, không thực hiện theo đúng quy trình trong việc lắp đặt, đội ngũ kỹ thuật chưa được đào tạo về tay nghề chuyên môn thì cho dù thang máy có tốt đến đâu đi chăng nữa cũng khó có thể đảm bảo được chất lượng trong quá trình vận hành. Vì thế, trong cần tiến hành kiểm tra toàn diện độ ồn của động cơ, đo độ rung lắc của cabin,…trong quá trình lắp đặt.

Tắc trách trong khâu kiểm định an toàn thang máy chung cư

Theo Quy trình kiểm định QTKĐ 25/2016/BLĐTBXH và QTKĐ 21/2014/BLĐTBXH và của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội:

 • Sau khi được cấp phép sử dụng, thời hạn kiểm định định kỳ của thang máy phải là 3 năm.
 • Còn với thang máy đã sử dụng từ 10-20 năm, thời hạn kiểm định là 2 năm.
 • Riêng thang máy đã sử dụng vượt quá 20 năm, thời gian kiểm định là 1 năm.
thang máy chung cư
Nên kiểm định thang máy đúng định kỳ

Tuy nhiên, việc kiểm tra an toàn thiết bị thực tế hiện nay vẫn tồn tại khá nhiều bất cập, chất lượng kiểm định chưa kiểm soát được.

Công tác bảo dưỡng, bảo trì không đúng quy cách

Một trong những văn hóa của người Việt Nam có từ rất lâu chính là chỉ sửa chữa khi có hư hỏng khiến cho công tác bảo trì, bảo dưỡng thường bị bỏ quên. Trong khi đó, với những thiết bị thường xuyên sử dụng như thang máy, công việc này là vô cùng quan trọng để đảm bảo thang máy hoạt động ổn định và bền bỉ.

Nhưng các đơn vị đưa vào sử dụng đang hời hợt với việc bảo trì bảo dưỡng thang máy dù thiết bị có tần suất sử dụng liên tục, dẫn đến vấn đề an toàn thang máy không được đảm bảo.

Với các thông tin Chợ Tốt Nhà vừa cung cấp trên hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về thang máy chung cư trước khi đưa ra quyết định mua bất kỳ một dự án căn hộ chung cư nào. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần bổ sung thêm thông tin về vấn đề này có thể liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Mua bán căn hộ chung cư chất lượng – giá tốt tại Chợ Tốt Nhà

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm