Top 6 kinh nghiệm mua đất đầu tư tiền đẻ ra tiền “xương máu”

08/10/2021

Các nhà đầu tư bất động sản thành công họ không những có tầm nhìn dài hạn, chiến lược đa dạng. Đồng thời họ còn có thói quen rút ra những bài học kinh nghiệm mua đất đầu tư từ những sai lầm để việc đầu tư của họ luôn làm tiền đẻ ra tiền.

Bài viết hôm nay Chợ Tốt Nhà sẽ chia sẻ đến bạn top 6 kinh nghiệm “săn” đất đầu tư hiệu quả từ các nhà đầu tư thành công.

Tìm hiểu thông tin chủ đầu tư

Xu hướng đầu tư đất nền luôn là sự lựa chọn tối ưu trên thị trường bất động sản bởi tiềm năng đầu tư sinh lời cao đặc biệt là sự đảm bảo an toàn và minh bạch. 

Tuy nhiên, trước khi chọn đầu tư vào dự án đất nền thì bạn cần phải nằm được kinh nghiệm mua đất nền dự án quan trọng đó là tìm hiểu kỹ lưỡng về thông tin chủ đầu tư dự án. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro khi gặp phải các dự án chết với giá đất rẻ. 

Trên thị trường bất động sản các chủ đầu tư càng uy tín thì dự án đất nền sẽ có tính khả thi càng cao. Vậy nên việc lựa chọn mua đất nền của chủ đầu tư có tiềm lực tài chính tốt, có tiểu sử hoạt đột tốt, sở hữu nhiều dự án đã thành công thì khả năng hoàn thành dự án sẽ cao hơn và đúng tiến độ.

kinh nghiệm mua đất đầu tư
Kinh nghiệm mua đất đầu tư

Đồng thời việc tìm hiểu thông tin chủ đầu tư trước khi mua bất động sản cũng sẽ giúp bạn tránh được các công ty thực hiện dự án ảo, dự án ma để huy động vốn hoặc cố tình lừa đảo khách hàng. 

Vậy nên, việc nghiên cứu và tìm hiểu trước về thông tin chủ đầu tư có đầy đủ năng lực thực hiện dự án hay không cũng là một điều quan trọng cần lưu ý trước khi chọn mua đất nền dự án hoặc bất kỳ loại hình bất động sản nào khác.

Tìm hiểu thông tin chủ đầu tư trước khi quyết định mua

Không mua đất với tâm lý đám đông

Có thể nói việc mua đất theo tâm lý đám đông xuất hiện với tỷ lệ khá cao và ở đại đa số các nhà đầu tư có ít vốn, thiếu kinh nghiệm và kiến thức về thị trường bất động sản nhưng lại mong muốn có lại nhanh.

Tuy nhiên, việc mua bán nhà đất theo tin đồn, theo đám đông như vậy thường dễ gặp rủi ro, có thể do một số người môi giới dùng tiểu xảo để lôi kéo. Và tâm lý của những người mua này là cứ đổ vốn vào mua BĐS vì nếu không có lợi sao lại có nhiều người tranh nhau mua như vậy. Đây là một cách quyết định đầu tư hoàn toàn cảm tính chứ không hề có đánh giá hay phân tích thị trường một cách cụ thể, xác đáng.

Ngoài ra, vì thói quen đầu tư theo tâm lý này của nhiều người nên đã xuất hiện nhiều công ty BĐS tổ chức bán hàng tập trung để tạo hiệu ứng nhằm đưa các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm vào tròng. Những luồng thông tin truyền miệng thổi phồng và tô hồng bức tranh thị trường cũng khiến các nhà đầu tư non trẻ kinh nghiệm lập tức bỏ vốn mà không cần suy nghĩ gì nhiều.

Nhưng trên thực tế, rất nhiều nhà đầu tư BĐS bị vỡ mộng và chôn vốn vì xu hướng mua đất theo đám đông này. Đồng thời, các nhà đầu tư này cũng khó tránh được những rủi ro cao về pháp lý. Những nhóm nhà đầu tư theo cảm tính này sẽ dần bị đào thải khỏi thị trường khi các đợt sốt đất qua đi.

Giấy tờ rõ ràng, hồ sơ pháp lý đảm bảo

Một kinh nghiệm mua đất dự án không thể thiếu đó là cần phải kiểm tra kỹ lưỡng về giấy tờ, hồ sơ pháp lý. Các giấy tờ cơ bản cần đảm bảo khi mua bất động sản như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ đỏ riêng, hồ sơ dự án, giấy tờ quy hoạch, bản thảo chi tiết về thiết kế thi công dự án,… 

kinh nghiệm mua đất đầu tư
Chọn mua BĐS có pháp lý đảm bảo

Tất cả các giấy tờ pháp lý về bất động sản không những cần có đầy đủ mà phải minh bạch và hợp pháp. Như vậy mới có thể chứng minh được dự án bất động sản đó khi hoàn thành thì người mua có thể thi công, cải tạo, giao dịch mua bán hoặc chuyển nhượng được.

Theo luật đất đai năm 2013 thì việc mua bán, chuyển nhượng đất đai cần phải lập hợp đồng và có văn bản công chứng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đặc biệt các nhà đầu tư BĐS cần chắc chắn việc kiểm tra giấy tờ, sổ đỏ để chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp theo luật hiện hành ở nước ta. Bạn có thể kiểm tra thông qua UBND khu vực về tình trạng quy hoạch của dự án, để tránh được những rủi ro không đáng có trong quá trình đầu tư.

Nếu như việc mua bán nhà đất của bạn không có đủ giấy tờ pháp lý hay không tuân theo các quy định của nhà nước về mặt hình thức thì việc mua bán đất này sẽ bị vô hiệu hóa do không được pháp luật công nhận.

Bạn có thể đến các công ty tư vấn pháp lý, hoặc các công ty chuyên môi giới bất động sản có cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư để được hỗ trợ kiểm định tính pháp lý của dự án trước khi xuống tiền.

Tham khảo tình hình mua bán đất ở Bình Dương đang được quan tâm trên Chợ Tốt Nhà:

1,35 tỷ
41 phút trước Thị xã Bến Cát
28,8 tỷ
41 phút trước Thành phố Dĩ An
2,72 tỷ
47 phút trước Thành phố Thuận An

Không nên mua đất chung giấy sở hữu quyền sử dụng đất

Một kinh nghiệm mua đất nền đầu tư quan trọng nữa là bạn nên tránh không mua những lô đất có sổ chung hay sử dụng chung giấy sở hữu quyền sử dụng đất.

Bởi vì khi đã mua xong về sau bạn có thể gặp phải những vấn đề tranh chấp về pháp lý, cho dù bạn mua theo đúng luật. Vì đất có sổ chung cũng được nhà nước công nhận quyền sở hữu chung và cũng được hưởng các quyền liên quan như mua bán, cho, tặng, thế chấp,…

Ngoài ra, việc tách sổ của những lô đất này cũng không đơn giản, có thể khá rườm rà khi phải liên hệ đến các chủ sở hữu để tách sổ hoặc xây dựng công trình. Một số trường hợp diện tích đất quá nhỏ thì sẽ không thể tách sổ được theo quy định luật pháp.

Vậy nên khi đã chọn đầu tư đất nền thì hãy chọn nơi có giấy tờ pháp lý riêng biệt, không nên mua đất có sổ đỏ chung.

Tránh dự án từ các chủ đầu tư mới, dự án “ma”

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều dự án “ma”, dự án BĐS ảo, hoặc các dự án có tính pháp lý chưa rõ ràng. Vậy nên bạn cần nhận diện các dự án như vậy để tránh đầu tư.

Với các dự án có giá bán thấp so với giá bán của các dự án xung quanh trong khu vực thì bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về thông tin dự án, thông tin chủ đầu tư để tránh các đơn vị lừa đảo, cũng như năng lực hoàn thiện, tính khả thi và tính pháp lý của dự án. 

Tránh dự án từ chủ đầu tư mới, dự án “ma”

Bởi vì, sự phát triển của ngành bất động sản khá mạnh mẽ và chưa được kiểm soát chặt chẽ nên thị trường đã xuất hiện nhiều dự án không hợp pháp. Điều quan trọng là bạn cần nắm bắt thông tin một cách nhanh nhạy về giá đất nền xung quanh để xem xét dự án mình mua có an toàn hay không. Điều này cũng đòi hỏi các nhà đầu tư phải cẩn thận hơn trong việc chọn mua bất động sản an toàn và có tính pháp lý minh bạch.

Quản trị khả năng tài chính của bản thân

Nếu bạn là người mới tham gia vào lĩnh vực đầu tư bất động sản, thì lời khuyên cho bạn là nên lựa chọn sản phẩm vừa túi tiền. Bí quyết mua đất đầu tư đặc biệt là ưu tiên việc sử dụng tiền nhàn rỗi của mình để đầu tư bất động sản.

Một nhà đầu tư thông minh cần biết cách cân đối số vốn mình bỏ ra và thực hiện các phương án đề xuất góp vốn hiệu quả để đảm bảo được tính an toàn và đầu tư bất động sản trong tầm kiểm soát.

Trường hợp bạn là nhà đầu tư chưa có đủ tài chính thì có thể vay mượn thêm từ người thân, bạn bè của mình với lãi suất thấp hoặc không mất lãi suất. Hãy xác định mức vốn của mình dựa trên tổng thu nhập của gia đình trước khi lựa chọn vay tiền ngân hàng và trả góp hàng tháng, đây cũng là một cách huy động vốn hiệu quả để đầu tư.

kinh nghiệm mua đất đầu tư
Quản trị khả năng tài chính khi đầu tư BĐS

Việc đầu tư bất động sản sẽ khó để nhận được lợi nhuận nhanh chóng như khi bạn bán buôn hoặc mua lại. Vậy nên bạn cần phải cẩn trọng trong việc quản trị khả năng tài chính của mình. Nếu bạn không phải là nhà đầu tư có dày dặn kinh nghiệm, vậy thì không nên quá mạo hiểm khi đầu tư các dự án với số tiền vượt quá số vốn mình hiện có.

Trong trường hợp nếu bạn bị thiếu hụt tiền đầu tư thì chỉ nên vay trong ngưỡng an toàn nghĩa là không vay quá 50% giá trị bất động sản và không trả lãi + vốn vượt quá 50% mức thu nhập hàng tháng hay khả năng chi trả hàng tháng của mình. 

Nếu như bạn đã hiểu được các quy trình để đầu tư bất động sản hiệu quả thì đừng quên về việc đầu tư theo cách thức góp vốn hoặc đầu tư cá nhân theo hướng an toàn. Ngoài ra, cùng một lúc bạn cũng có thể đầu tư nhiều dự án nhưng vẫn phải đảm bảo việc kiểm soát số vốn mà mình bỏ ra và khả năng thu về lợi nhuận hiệu quả. 

Đặc biệt với các nhà đầu tư có số vốn nhỏ nhưng vẫn muốn nắm bắt các cơ hội đầu tư đất nền thì phương thức đầu tư góp vốn theo nhóm với các nhà đầu tư khác sẽ là một lựa chọn tối ưu. Đồng thời, nhà đầu tư cũng cần biết cách tính toán, phân bổ số vốn của mình sao cho hợp lý và tối ưu hóa hiệu quả đầu tư dựa trên tiềm năng sinh lời tương ứng của dự án.

Chính vì vậy nên khi có nhu cầu chọn mua đất đầu tư thì bạn cần suy tính và cân nhắc thật cẩn thận. Nếu bạn là nhà đầu tư bất động sản nhưng mới tham gia thị trường và chưa nắm rõ được mọi cách thức. Vậy thì hãy nhờ đến sự tư vấn, hỗ trợ của những người có chuyên môn hoặc bạn cũng có thể tham khảo thông tin từ các chuyên trang cung cấp thông tin mua bán nhà đất như Chợ Tốt Nhà.

Với những kinh nghiệm mua đất đầu tư do Chợ Tốt Nhà chia sẻ chúc bạn sớm trở thành một nhà đầu tư BĐS thông thái và đưa ra được cho mình những lựa chọn tốt nhất, tối ưu nhất để đạt được hiệu quả đầu tư đất như ý nhé!

Trải nghiệm mua bán đất Toàn quốc nhanh chóng, uy tín tại Chợ Tốt Nhà

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm