Kinh nghiệm mua nhà không có sổ đỏ giúp bạn tránh rủi ro

Tham gia từ: 3 years trước

26/11/2019

Mua nhà là quyết định quan trọng bởi nó gắn với giá trị tài chính rất lớn. Bạn cần có sự cân nhắc rất cẩn trọng trước khi ra quyết định mua nhà. Việc giấy tờ nhà là điều trước tiên bạn nên quan tâm.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều nhà giao bán không có sổ đỏ. Nhưng chọn mua kiểu nhà này chắc chắn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do vậy, mức giá của nó vô cùng “hời” để hấp dẫn người mua. Vậy bạn có nên mua nhà không có sổ đỏ không? Trong bài viết hôm nay, Chợ tốt sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm mua nhà không có sổ đỏ. Bạn sẽ tránh được tối đa rủi ro khi mua loại nhà đất này.

Mua nhà không có sổ đỏ chứa đựng nhiều rủi ro cho người mua
Mua nhà không có sổ đỏ chứa đựng nhiều rủi ro cho người mua

Tham khảo danh sách nhà đất tại TPHCM:

Kinh nghiệm mua nhà không có sổ đỏ xét từ nguồn gốc

Để có kinh nghiệm mua nhà không có sổ đỏ, bạn cần hiểu nguyên nhân vì sao lại có một số loại nhà không có sổ đỏ? Các trường hợp dưới đây, nhà sẽ không được cấp sổ đỏ.

  • Người đang sử dụng nhà không có đủ điều kiện cấp Sổ đỏ
  • Nhà có đủ điều kiện cấp sổ đỏ nhưng chưa làm thủ tục cấp sổ.
  • Nhà thừa kế mà người nhận thừa kế là người nước ngoài hoặc định cư ở nước ngoài. Họ không thuộc đối tượng mua nhà ở thì không được cấp sổ đỏ. Nhưng được quyền chuyển nhượng cho người khác.
  • Nhà có đủ điều kiện cấp sổ đỏ nhưng có quyết định thu hồi từ cơ quan có thẩm quyền.
Nhà không có sổ đỏ bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân.
Nhà không có sổ đỏ bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân.

Những rủi ro khi bạn mua nhà không có sổ đỏ

Khó xác minh nguồn gốc nhà

Nhà không được cấp sổ đỏ sẽ rất khó khăn trong việc xác minh nguồn gốc. Vì thế, bạn sẽ không thể lường trước được rủi ro có thể xảy tới từ nguồn gốc nhà. Ví dụ: nhà xây trên đất lấn chiếm, đất đang có tranh chấp, hay có quyết định thu hồi… Do đó, sau khi mua, bạn có thể vướng vào các tranh chấp pháp lý không đáng có, dẫn tới “tiền mất, tật mang”.

Rủi ro khi xuất hiện tranh chấp

Xảy ra tranh chấp, bạn sẽ là bên bị thiệt
Xảy ra tranh chấp, bạn sẽ là bên bị thiệt

Do không có sổ đỏ, phòng công chứng sẽ không chứng nhận cho hợp đồng mua bán nhà của bạn. Vậy nên, thủ tục mua bán nhà kiểu này chỉ có thể là hợp đồng viết tay. Khi có tranh chấp, biên bản viết tay này sẽ có không có hiệu lực. Và theo quy định, khi hợp đồng vô hiệu, các bên cần khôi phục lại tình trạng ban đầu. Bạn sẽ chẳng được gì, thậm chí còn tốn thời gian, tiền bạc.

Khó bán lại

Khi có nhu cầu chuyển nhượng lại, việc mua bán cũng tiếp tục chỉ bằng hình thức viết tay. Vì vậy, nó cùng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bạn. Chưa kể, bạn sẽ rất khó tìm được người mua. Hoặc bạn buộc phải bán giá thấp do thủ tục pháp lý không đảm bảo. Và nếu bạn có ý định vay vốn ngân hàng, họ sẽ không nhận nhà không có sổ đỏ. Đây là một lưu ý quan trọng, nếu bạn có ý định vay vốn ngân hàng.

Rủi ro về mặt thực tiễn

Nhiều người có kinh nghiệm mua nhà không có sổ đỏ chỉ ra các rủi ro thực tiễn như sau:

Thứ nhất, khi giá nhà lên cao, chủ cũ có thể kiện bạn ra tòa và yêu cầu hủy hợp đồng. Và trong trường hợp, bạn sẽ thường là người chịu thiệt.

Bạn dễ bị bên bán “lừa” khi mua nhà không có sổ đỏ
Bạn dễ bị bên bán “lừa” khi mua nhà không có sổ đỏ

Thứ hai, việc muốn cải tạo, sửa chữa sẽ rất khó bởi bạn sẽ không được cấp phép.

Thứ ba, do nhà không có sổ đỏ nên bạn không thể sử dụng nó để thế chấp. Việc mua nhà trả góp là không thể.

Những kinh nghiệm mua nhà không có sổ đỏ ít rủi ro

Để giảm thiểu rủi ro, bạn rất cần tham khảo các thông tin dưới đây. Đó là những kinh nghiệm mua nhà không có sổ đỏ giúp bạn giảm rủi ro tối đa:

  • Tìm hiểu kỹ thông tin nguồn gốc nhà trước khi mua. Cần xem nó có nằm trong phần đất thổ cư hợp pháp không. Hay có thuộc diện lấn chiếm hay nằm trong quy hoạch không. Cần đảm bảo nhà không có bất kỳ tranh chấp nào với chủ thể khác.
  • Kiểm tra và xác minh kỹ giấy tờ tùy thân của bên bán. Nếu họ có vợ/chồng, hợp đồng mua bán cần có sự tham gia đầy đủ của cả hai.
  • Yêu cầu người bán giao bản gốc các giấy tờ có liên quan tới nguồn gốc nhà. Đây này giúp tránh nguy cơ tranh chấp sau này.
  • Hợp đồng mua bán cần có hai người làm chứng. Bạn cũng cần yêu cầu các bên điểm chỉ bằng ngón trỏ phải vào hợp đồng.
  • Việc thanh toán tiền mua nhà cần thực hiện tại ngân hàng. Bạn cần yêu cầu bên bán viết giấy biên nhận tiền đầy đủ.
  • Nhận bàn giao nhà ngay sau khi thanh toán tiền mua nhà.

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm mua nhà không có sổ đỏChợ Tốt Nhà gửi tới bạn đọc. Đây đều là những thông tin được đúc kết từ chuyên gia và những người có kinh nghiệm. Vì vậy, áp dụng các kinh nghiệm này sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro.

Chúng tôi sẽ còn cung cấp nhiều thông tin hữu ích khác, đừng quên theo dõi Chợ Tốt Nhà bạn nhé!

Hơn 10.000 căn nhà giá Tốt được rao bán trên Chợ Tốt Nhà

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm