Quy định về giá đền bù đất nông nghiệp mới nhất

28/09/2021

Giá đền bù đất nông nghiệp luôn là nỗi lo và khiến người nông dân quan tâm nhất. Cùng tìm hiểu về các quy định liên quan đến đền bù đất nông nghiệp ngay nhé.

Đất nông nghiệp là tài sản vô giá mà có giá trị cao đối với người nông dân, do đó khi bị thu hồi nhà nước cũng cần có những chính sách hợp lý. Vậy các quy định cũng như cách tính giá đền bù đất nông nghiệp là như thế nào và cần làm gì nếu người dân không được đền bù một cách chính xác. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết này.

Mua bán đất nông nghiệp giá tốt:

10 tỷ
5 giờ trước Thành phố Đà Lạt
829 triệu
5 giờ trước Huyện Bảo Lâm
2,775 tỷ
6 giờ trước Huyện Buôn Đôn
giá đền bù đất nông nghiệp
Tìm hiểu về giá bồi thường đất nông nghiệp

Các nhóm đất nông nghiệp hiện nay

Đất nông nghiệp hay còn được gọi là đất canh tác để phục vụ cho mọi hoạt động sản xuất, cho sự phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp. Hầu hết người nông dân khi sở hữu đất nông nghiệp đều sử dụng để trồng trọt và chăn nuôi, qua đó cung cấp nhiều sản phẩm có giá trị ở trường trong và ngoài nước. Khi nhà nước đền bù đất nông nghiệp sẽ căn cứ vào các loại đất khác nhau. Căn cứ vào mục đích sử dụng đất mà ta có các loại đất như:

 • Đất nông nghiệp trồng cây: Đây là loại đất dùng để phục vụ cho mục đích trồng các loại cây có thu hoạch hằng năm và sinh trưởng trong thời gian ngắn. Căn cứ vào hiện trạng sử dụng đất của người dân, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận đối với loại đất này. Các loại cây phổ biến tại Việt Nam như cây lúa, cây hoa màu đều đang đem lại năng suất rất cao khi được trồng trên đất nông nghiệp.
 • Đất nông nghiệp dùng cho chăn nuôi: Đây là loại đất được người dân dùng với mục đích chăn nuôi các loại gia súc gia cầm và trồng trọt thức ăn để phục vụ cho quá trình chăn nuôi đó.
 • Đất trồng cây lâu năm: Những cây có thời gian lớn lên và trưởng thành trên một năm được coi là cây lâu năm. Đất trồng cây loại này sẽ bền và được sử dụng liên tục hơn loại đất trồng cây hằng năm.
 • Đất rừng giành được sản xuất: Đất rừng được coi là một trong những loại đất quan trọng nhất hiện nay. Tuy chúng thuộc sự sở hữu của nhà nước nhưng thường sẽ được giao cho các tổ chức có quy mô lớn để quản lý và phát triển.
 • Đất rừng phòng hộ: Loại đất này được sử dụng nhằm bảo vệ nguồn nước, chống lại các thiên tai và xói mòn ở các vùng núi, vùng cao. Ngoài ra chúng còn giúp cân bằng hệ sinh thái và điều hòa khí hậu đem lại môi trường sống trong lành cho con người.
giá đền bù đất nông nghiệp
Các nhóm đất nông nghiệp hiện nay

Quy định đền bù đất nông nghiệp

Nếu hộ gia đình, cá nhân và tổ chức có đủ điều kiện sở hữu đất nông nghiệp thì khi bị thu hồi nhà nước sẽ có những chính sách hỗ trợ theo quy định đền bù đất nông nghiệp để đảm bảo người dân có thể ổn định lại sản xuất thông qua hai hình thức cơ bản theo luật đất đai.

Quy định về đền bù đất nông nghiệp

Hình thức đền bù bằng đất

Theo điều 74 của luật đất đai, nhà nước có thể đền bù cho người dân bằng đất có giá trị tương đương với phần diện tích đã bị thu hồi. Quy định về đền bù đất nông nghiệp theo hình thức này được áp dụng tùy vào đặc điểm của mỗi địa phương. Và chỉ khi địa phương đang dồi dào về quỹ đất hoặc người dân chỉ có thể lao động và phát triển qua đất nông nghiệp thì nhà nước sẽ áp dụng bồi thường và đền bù theo hình thức này.

Hình thức đền bù đất nông nghiệp bằng tiền

Khi địa phương không có đủ quỹ đất để thực hiện theo hình thức bồi thường bằng đất khi nhà nước tiến hành đền bù đất nông nghiệp cho người dân bằng tiền mặt. Có tỷ giá khi bồi thường sẽ dựa vào các nhóm đất khác nhau và dựa trên mục đích sử dụng của chủ sở hữu.

Bên cạnh việc quy định về các hình thức đền bù, nhà nước còn thiết lập rõ về những chính sách khi tiến hành thu hồi đất từ dân, trong đó bao gồm cả giá đền bù đất nông nghiệp 2021

Chính sách hỗ trợ ổn định sản xuất

Các hộ gia đình lấy nông nghiệp làm nguồn thu nhập chính, khi bị thu hồi đất sẽ được hưởng phần diện tích đất tương đương để tiếp tục trồng trọt và canh tác hoa màu, cây cối. Nếu tại thời gian bị thu hồi đang hoa màu sắp được thu hoạch, hoặc đang trong mùa thu hoạch thì nhà nước sẽ hỗ trợ thêm về kinh tế. 

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng cung cấp thêm giống tốt để người dân có thể tiếp tục tái sản xuất trên nền đất mới được đền bù. Do đó bạn nên yên tâm hợp tác cùng chính quyền địa phương để việc thu hồi đất thuận lợi nhất.

Chính sách hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề

Nếu người dân gặp khó khăn đối với đất đền bù do quá xa nơi ở hoặc không phù hợp với loại cây đang canh tác thì ủy ban cấp xã, cấp huyện sẽ tìm cách hỗ trợ bằng việc tổ chức những chương trình chuẩn rồi nghe cho nhân dân. Tuy nhiên quy trình chuyển đổi số và thời gian tham gia sẽ tùy thuộc vào người bị thu đất. Nếu có nhu cầu thì chắc chắn đây sẽ là một cơ hội tốt để bạn và gia đình phát triển kinh tế.

Cách tính đền bù đất nông nghiệp

Mua bán đất TP.HCM giá tốt:

3,2 tỷ
11 phút trước Quận Bình Thạnh
6,7 tỷ
12 phút trước Thành phố Thủ Đức

Giá đền bù đất nông nghiệp 2021

Mức đền bù đất nông nghiệp sẽ dựa theo từng loại đất như đã nói ở trên. Bên cạnh đó mỗi địa phương sẽ có những quy định cụ thể riêng để phù hợp với người dân địa phương nhất. Tuy nhiên cấp thông tin liên quan đến khu đất khi bị thu hồi cũng có ảnh hưởng lớn đến giá.

Tính giá đền bù với đất nông nghiệp bị thu hồi 

Cách tính đền bù đất nông nghiệp rất đơn giản. Giá trị và diện tích đất đền bù sẽ không vượt quá không phải đất bị thu hồi. Thông thường công thức tính giá sẽ được lập như sau: số mét vuông diện tích đất thu hồi nhân với giá đền bù theo từng địa phương.

Tính giá hỗ trợ đối với đất nông nghiệp bị thu hồi

Khi tiến hành hỗ trợ giá đền bù đất nông nghiệp, Chính phủ sẽ dựa theo sự phụ thuộc của người dân với mảnh đất đó và số nhân khẩu trong gia đình để bồi thường và quy thành mức tiền hỗ trợ tương đương.

Đa số người dân đều có kinh tế tại khu đất bị thu hồi nên chính phủ đã quy định rõ về những khoản hỗ trợ theo Điều 19 của Nghị định 47 về vấn đề tính trị giá đất. Thông thường gạo sẽ là thực phẩm chính để quy thành giá trị bồi thường dựa theo từng nhân khẩu của mỗi hộ gia đình. Một người tương đương với 30kg gạo và sẽ có bồi thường các dần theo diện tích đất được thu hồi:

 • Nếu diện tích đất thu hồi dưới 30% nhà nước sẽ hỗ trợ gạo trong vòng một tháng
 • Nếu diện tích thu hồi từ 30% đến 70% mà không có sự ảnh hưởng lớn đến nơi định cư thì nhà nước sẽ hỗ trợ gạo và quy thành tiền trong vòng sáu tháng
 • Nếu diện tích thu hồi từ 30 % đến 70% và người dân có bị ảnh hưởng đến nơi ở nơi định cư thì nhà nước sẽ hỗ trợ thêm gạo và quy thành tiền trong vòng 12 tháng
 • Nếu diện tích đất thu hồi từ 30% đến 70% người dân phải di chuyển nơi định cư đến nơi khó khăn hơn thì nhà nước sẽ hỗ trợ gạo quy thành tiền trong vòng hai năm liên tiếp
 • Nếu diện tích đất thu hồi từ 70% trở lên và không ảnh hưởng đến nơi định cư thì nhà nước sẽ hỗ trợ gạo trong vòng liên tiếp sáu tháng
 • Nếu thu hồi đất từ 70% trở lên và người dân bị ảnh hưởng về nơi ở, nhà nước sẽ tham gia hỗ trợ gạo và quy thành tiền trong vòng liên tiếp 24 tháng
 • Nếu bị thu hồi đất từ 70% trở lên mà người dân phải di chuyển nơi ở trên khu vực khó khăn hơn thì nhà nước sẽ hỗ trợ gạo và quy thành tiền trong vòng ba năm
giá đền bù đất nông nghiệp
Cách tính giá đền bù đất nông nghiệp

Hệ số đền bù đất nông nghiệp

Tùy thuộc vào thời điểm, tỉnh thành, loại đất mà hệ số đền bù đất nông nghiệp sẽ khác nhau. Tuy nhiên để có căn cứ chuẩn, nhà nước đã quy định mức giá chung tại Điều 15 như sau:

 • Nếu là loại đất trồng hằng năm thì mức giá sẽ không vượt quá 250 triệu/hộ, tương đương với số tiền 50.000 đồng/m2
 • Nếu khu đất đang sử dụng với mục đích trồng cây lâu năm, nuôi thủy hải sản thì bớt giá thường mà là 250 triệu/hộ gia đình và tương đương với 35.000/m2
 • Nếu khu đất dùng để canh tác rừng, trồng trọt để bảo vệ rừng thì mức giá sẽ không vượt quá 500 triệu /hộ gia đình và tương đương 25.000/m2

Làm thế nào khi đền bù đất nông nghiệp không hợp lý?

Giá đền bù đất nông nghiệp đôi lúc sẽ không chuẩn xác đối với người bị thu hồi đất. Do đó nếu không cảm thấy hợp lý bạn có thể thỏa thuận lại với bên mua hoặc nhà nước. Mọi khiếu nại sẽ được gửi lên ủy ban nhân dân xã, huyện để được giải quyết nhanh chóng. Ngoài ra đối với những chủ thu mua là doanh nghiệp, bạn có thể Đưa ra ý kiến về trả bồi thường để đem lại lợi ích cho mình nhiều nhất.

Tìm hiểu thêm: Các trường hợp bị thu hồi đất theo quy định nhà nước

Theo Luật đất đai, có 4 trường hợp dẫn đến việc thu hồi đất nông nghiệp mà đang được sử dụng bởi người dân như sau:

 • Chính phủ sử dụng đất với mục đích quốc phòng an ninh. Các dự án xây dựng nơi để làm căn cứ quân sự, nơi làm việc của công an, bộ đội,… đều sẽ tiến hành thu hồi theo như quy định tại Điều 16.
 • Chính phủ sử dụng quỹ đất để phát triển kinh tế xã hội cho địa phương và toàn khu vực. Đất bị thu hồi để xây dựng trường học, khu dân cư, công viên, khu vui chơi giải trí đều tuân thủ theo đúng pháp luật.
 • Đất có thể bị thu hồi khi người sở hữu có hành vi vi phạm pháp luật đối với quyền sử dụng đất. Nếu có thái độ bỏ bê và quy hoạch khu đất như làm biến dạng diện tích, đào xới trái quy định, chuyển động quyền sử dụng đất mà chưa được pháp luật cho phép đều bị tịch thu.

Trên đây là những thông tin về giá đền bù đất nông nghiệp vô cùng hữu ích dành cho bạn. Hy vọng bài viết đã giải quyết được những thắc mắc của bạn về đền bù đất nông nghiệp hiện nay. Hãy truy cập ngay Chợ Tốt Nhà để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác.

Trải nghiệm mua bán đất uy tín tại Chợ Tốt Nhà

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm