Đất ruộng là gì? Có chuyển đổi đất ruộng thành đất thổ cư được hay không?

12/09/2021

Đất ruộng hay còn gọi là đất nông nghiệp chiếm một phần lớn diện tích trong tài nguyên đất của Việt Nam. Đặc biệt trong thời gian gần đây, loại đất này đang trở thành một cơn sốt và được rất nhiều người quan tâm đến bởi giá rẻ phù hợp với tài chính của nhiều gia đình. Vậy đất ruộng là gì? Đất ruộng có sổ đỏ không? Loại đất này có chuyển đổi thành đất thổ cư được hay không? Hãy tìm hiểu ngay sau đây cùng Chợ Tốt Nhà nhé!

Tham khảo giá đất Đà Nẵng:

2,6 tỷ
43 phút trước Quận Cẩm Lệ
2,779876543 tỷ
50 phút trước Quận Cẩm Lệ

Tìm hiểu chung về đất ruộng

Đất ruộng là gì?

Đất ruộng hay còn được gọi là đất dùng để canh tác hay trồng trọt. Đây là loại đất được sử dụng với mục đích trồng trọt, sản xuất, chăn nuôi.

đất ruộng
Đất ruộng là đất dùng mục đích trồng lúa hoặc cây hàng năm khác

Phân loại đất ruộng

Hiện nay, đất làm ruộng được phân chia thành 2 loại chính là:

 • Đất trồng lúa.
 • Đất trồng cây hàng năm khác.

Một công đất ruộng bao nhiêu mét vuông?

Như các bạn đều biết, công đất là một trong những đơn vị đo lường đất ruộng của nước ta từ xa xưa. Còn m2 là đơn vị nằm trong hệ thống đo lường quốc tế Si dùng để đo diện tích đất. Đây là đơn vị được mọi người trên khắp thế giới sử dụng phổ biến để đo lường, tính toán, làm ăn,…. Như vậy 1 công đất ruộng bao nhiêu mét vuông?

 • Nam Bộ: 1 công ruộng = 1000m2 = 1/10 hecta (ha) tức là 1ha = 10.000m2 = 10 công đất. Như vậy đơn vị lớn nhất để quy đổi công đất là hecta.
 • Trung Bộ: Được quy đổi là 1 công = 1 sào = 360m2.
 • Bắc Bộ: Được quy đổi 1 công = 1 sào = 500m2.

Như vậy, sào đất hay công đất là hai đơn vị đo lường diện tích đất làm ruộng, nhưng ở mỗi vùng miền khác nhau người ta lại có tên gọi khác.

Đất làm ruộng có phải là đất nông nghiệp hay không?

Căn cứ vào Luật đất đai 2013, đất nông nghiệp được chia thành nhiều loại khác nhau dựa vào mục đích sử dụng như: Đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp dùng cho chăn nuôi, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản và đất nông nghiệp khác.

đất ruộng
Đất ruộng là đất nông nghiệp dùng để canh tác hoặc trồng trọt

Vì thế, theo định nghĩa, đất làm ruộng được xếp vào đất trồng cây hàng năm. Chính vì vậy đất để làm ruộng có thể được hiểu chính là một loại đất nông nghiệp.

Đất ruộng có được mua bán không?

Không ít người sở hữu đất làm ruộng hiện nay có chung thắc mắc là đất ruộng có bán được không? Đáp án cho câu hỏi này là hoàn toàn có thể và để thực hiện giao dịch mua bán đất làm ruộng thành công, cả bên bán lẫn bên mua cần phải đáp ứng đủ những điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

Điều kiện bên bán

Theo quy định tại Điều 188 Luật đất đai 2013, người sử dụng đất được toàn quyền thực hiện chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho, thừa kế, góp vốn hay thế chấp thông qua quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

 • Đã được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đất).
 • Đất không thuộc trong diện đang tranh chấp.
 • Để bảo đảm thi hành án thì quyền sử dụng đất phải không bị kê biên.
 • Tình trạng đất vẫn còn trong thời hạn sử dụng.
 • Phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai mọi giao dịch liên quan.

Điều kiện bên mua

Căn cứ vào Khoản 3 Điều 191 Luật đất đai 2013 quy định, bên mua phải là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì mới được quyền mua bán hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất ruộng.

Đất Sóc Trăng giá tốt:

1,8 tỷ
2 ngày trước Thành phố Sóc Trăng
970 triệu
2 ngày trước Thành phố Sóc Trăng
500 triệu
2 ngày trước Thành phố Sóc Trăng

Đất làm ruộng có lên đất thổ cư được không?

Hiện nay nhu cầu sử dụng đất và giá trị đất ngày càng gia tăng trong đó có không ít hộ gia đình muốn chuyển đổi đất làm ruộng thành đất thổ cư. Vậy đất ruộng có lên đất thổ cư được không? Căn cứ theo Luật đất đai năm 2013 tại Khoản 1 Điều 134, nhà nước có chính sách bảo vệ tài nguyên đất làm ruộng và hạn chế thấp nhất chuyển đổi mục đích sử dụng của đất trồng lúa, nhưng không cấm tuyệt đối. Vậy chắc bạn đã có đáp án cho câu hỏi trên rồi nhé!

Điều kiện chuyển đổi đất làm ruộng thành đất thổ cư

Để có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất làm ruộng sang đất ở phải đáp ứng đủ hai điều kiện sau:

 • Kế hoạch sử dụng đất của Uỷ ban nhân dân cấp huyện hàng năm.
 • Nhu cầu của cá nhân hay hộ gia đình trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.
Quy trình thực hiện chuyển đổi đất ruộng thành đất thổ cư

Quy trình đất làm ruộng lên đất thổ cư là gì?

Quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất làm ruộng bao gồm 3 bước:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ

Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ yêu cầu chuyển đổi đất làm ruộng thành đất thổ cư tại Phòng Tài nguyên và Môi trường. Hồ sơ bao gồm 2 loại giấy tờ: Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp hồ sơ không đầy đủ, cơ quan này sẽ có yêu cầu hoàn thiện hồ sơ bằng văn bản.

 • Bước 2: Tiếp nhận và tiến hành xử lý hồ sơ

Phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận và xử lý hồ sơ bằng việc tiến hành các nhiệm vụ: Thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; cán bộ hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo luật định; trình Uỷ ban nhân dân cấp huyện quyết định được cho phép thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật đồng thời chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính phù hợp và cuối cùng là người có yêu cầu chuyển đổi đất thực hiện các nghĩa vụ tài chính cần thiết đã được hướng dẫn.

 • Bước 3: Nhận kết quả

Phòng Tài nguyên và Môi trường trả kết quả trực tiếp cho người nộp hồ sơ.

Thời gian thực hiện

Thời gian tối đa thực hiện việc chuyển đổi trong vòng:

 • Hồ sơ hợp lệ: 15 ngày.
 • Các xã vùng sâu vùng xa, miền núi, hải đảo: 25 ngày.

 Chi phí khi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất làm ruộng

Mức phí phải nộp cho việc chuyển đổi mục tích sử dụng đất = (Chi phí sử dụng đất tính theo giá đất thổ cư – Chi phí sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp)/2

Các câu hỏi thường gặp khi khi mua bán đất ruộng

Sau đây, Chợ Tốt Nhà tổng hợp các câu hỏi thường gặp khi khi giao dịch mua bán đất ruộng hy vọng sẽ giúp các bạn giải tỏa mọi lo lắng khi tham gia đầu tư vào sản phẩm này.

Khi mua bán đất làm ruộng thường gặp các câu hỏi nào?

Đất ruộng có được phép cấp sổ đỏ không?

Dựa vào Luật đất đai 2013 tại Khoản 4 Điều 100 quy định: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được nhà nước giao hay cho thuê đất từ sau ngày 15/10/1993 đến ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà Giấy chứng nhận vẫn chưa được cấp thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cũng như những tài sản khác không thể tách ra với đất. Trường hợp, hộ gia đình, cá nhân chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật với thủ tục như sau:

 • Đơn đăng ký yêu cầu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ, quyền sở hữu nhà ở cũng như tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK.
 • Một trong những loại giấy tờ được quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013 và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.
 • Đối với các tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo đang sử dụng đất từ trước ngày 01/07/2014 phải báo cáo kết quả rà soát hiện trạng sử dụng đất theo Mẫu số 08/ĐK.
 • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật của người yêu cầu cấp quyền sử dụng đất.
 • Các loại giấy tờ nếu có liên quan đến vấn đề miễn, giảm nghĩa vụ tài chính…

Đất ruộng có được xây nhà không?

Theo như định nghĩa trên, đất ruộng là đất trồng cây lâu năm thì chỉ được quyền sử dụng cho mục đích chính trồng cây lâu năm. Trường hợp, bạn muốn xây dựng nhà ở thì việc đầu tiên bạn cần làm là chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang thổ cư. Trường hợp chưa hoàn thành chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà gia đình bạn đã tiến hành xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm thì điều này là trái luật định.

đất ruộng
Xây nhà ở trên đất nông nghiệp hoàn toàn được khi đã hoàn thành chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Theo đó bạn có thể bị xử lý vi phạm hành chính. Nếu bạn cố tình thực hiện xây dựng nhà ở trái phép mặc dù trước đó đã bị xử lý vi phạm hành chính thì có thể bị buộc hay cưỡng chế phá dỡ công trình.

Đất ruộng có sang tên được không?

Pháp luật đất đai không có quy định cấm sang tên Sổ đỏ đất nông nghiệp trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, tùy vào trường hợp cụ thể sẽ có quy định không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trường hợp nào không được sang tên đất ruộng?

Căn cứ vào quy định tại Luật Đất đai năm 2013 tại Khoản 1 Điều 188 và Điều 191 sẽ có 03 trường hợp không được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, cụ thể:

 • Bên chuyển nhượng, tặng cho không đáp ứng đủ các điều kiện đã nêu ở phần trên.
 • Người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất là tổ chức kinh tế.
 • Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất nông nghiệp.

Hộ gia đình, cá nhân được sang tên đất làm ruộng khi nào?

Ngoài việc yêu cầu bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất có đủ điều kiện theo Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 thì hộ gia đình, cá nhân phải trực tiếp sản xuất nông nghiệp là bên nhận chuyển nhượng sẽ được xác định như sau:

 • Xác định cá nhân trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp: Theo Điểm D Khoản 2 Điều 3 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, cá nhân trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp được xác định là không thuộc các trường hợp như đối tượng được hưởng lương thường xuyên, nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động và thôi việc được hưởng trợ cấp xã hội.
 • Xác định hộ gia đình trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp: Căn cứ vào việc hộ gia đình có tối thiểu một thành viên không thuộc đối tượng được hưởng lương thường xuyên, nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động và thôi việc được hưởng trợ cấp xã hội.

Trên đây là nội dung bài chia sẻ về những kiến thức xung quanh đất ruộng. Hy vọng bài viết của Chợ Tốt Nhà sẽ mang tới cho các bạn những thông tin hữu ích, giúp bản thân có được kinh nghiệm đầu tư vào loại hình bất động sản này nhé!

Mua bán đất nông nghiệp giá rẻ tại Chợ Tốt Nhà

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm