Hướng dẫn chi tiết thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở

22/09/2021

Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở là một trong những mong muốn và quan tâm của rất nhiều chủ hộ. Những thông tin dưới đây, sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các thủ tục chuyển đổi đất cây trồng lâu năm sang đất thổ cư một cách chi tiết và cụ thể nhất!

Mua bán đất TP.HCM giá tốt:

11,5 tỷ
10 phút trước Thành phố Thủ Đức
7,3 tỷ
10 phút trước Thành phố Thủ Đức

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất ở

chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở
Chuyển từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở là vấn đề rất được quan tâm hiện nay

Theo quy định tại điều 10 của Luật đất đai được công bố năm 2013, thì đất trồng cây lâu năm nằm trong nhóm đất nông nghiệp. Bởi vậy, cây trồng lâu năm sẽ được quy định như đất nông nghiệp, nên chỉ được phép sử dụng trong nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi. 

Nếu người dùng có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất ở, thì phải tuân thủ theo các điều khoản và quy định điều kiện khác nhau. Cụ thể như, đất muốn chuyển nhượng phải phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất chi tiết như xây dựng đô thị, hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn được các cơ quan xét duyệt. Đồng thời, cũng phải đáp ứng điều kiện diện tích đất ở tối thiểu cho phép tách thửa tại các địa phương.

Quy định chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải tuân theo quy định của Pháp luật

Căn cứ vào Nghị định pháp lý số 43/2014/NĐ-CP đã được sửa đổi và bổ sung theo NĐ 01/2017/NĐ-CP tại điều khoản 69. Các trình tự, thủ tục khi cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ được quy định như sau:

 • Người sử dụng đất trồng cây lâu năm có nguyện vọng muốn nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất cần kèm theo giấy chứng nhận, sau đó đến cơ quan tài nguyên và môi trường để xử lý thủ tục.
 • Sau đó, các cơ quan ban ngành sẽ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ đã nộp, xác minh thực địa và thẩm định về nhu cầu chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư. Đồng thời phải hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo đúng các quy định của pháp luật đưa ra. Tiếp đó, sẽ trình cho UBND cấp có thẩm quyền xem xét và quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất của chủ hộ. Sau đó, sẽ chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý các cơ sở dữ liệu về đất đai, cũng như hồ sơ địa chính.
 • Nếu các trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện các hạng mục đầu tư. Thì lúc này sẽ thực hiện đồng thời cả thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thủ tục cho phép chuyển nhượng mục đích sử dụng đất. Do đó, người sử dụng đất sẽ thực hiện các nghĩa vụ tài chính đúng theo như quy định.

Điều kiện chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở

chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở
Các điều kiện chuyển đổi đất đã được quy định phải được thực hiện một cách nghiêm chỉnh

Dựa theo quy định trong điều 30 của Nghị định 181/2004/NĐ-CP, thì điều kiện được chuyển đổi đất trồng cây sang đất ở được quy định như sau:

 • Các thửa đất phải có vị trí nằm ở một trong 3 quy hoạch như: sử dụng đất chi tiết hay kế hoạch sử dụng đất ở chi tiết, quy hoạch đô thị hay quy hoạch để xây dựng các điểm cư dân nông thôn, đô thị được các cơ quan thẩm quyền xét duyệt.
 • Các thửa đất trồng cây lâu năm đã được cấp phép chuyển đổi sang đất ở cần phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, cũng như quyền sử dụng đất ở; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản có liên quan.
 • Các hộ gia đình, cá nhân muốn xin chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư bắt buộc phải là người chấp hành tốt các quy định về luật đất đai của địa phương và được được chính quyền Ủy Ban xác nhận.
 • Những gia đình hay cá nhân sở hữu đất cần phải có trách nhiệm bàn giao phần diện tích đất nằm trong phạm vi quy hoạch của nhà nước cho các cơ quan thẩm quyền quản lý.
 • Những trường hợp không đủ điều kiện chuyển đổi mục đích gồm: Thửa đất nằm trong chỉ giới quy hoạch mở đường, phạm vi hành lang bảo vệ công trình công cộng, các khu di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cẳng, các công trình an ninh quốc phòng và diện tích lối đi chung,… Thửa đất thuộc khu vực đã có quyết định hoặc thông báo về việc thu hồi đất của cơ quan Nhà nước, hay nằm trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm được các cơ quan phê duyệt nhằm sử dụng vào mục đích an sinh xã hội.

Cách chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Cách chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Khi điện tích đất của bạn đã đáp ứng đủ các điều kiện để được cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Thì các hộ gia đình, cá nhân sẽ tiến hành chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ để tiến hành làm thủ chuyển đổi, bao gồm:

1. Hồ sơ:

 • Bản chính đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất đai đang sở hữu.
 • Bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc sổ hồng chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và sử dụng đất, hay Sổ đỏ sử dụng đất.
 • Xuất trình chứng minh thư hoặc căn cước công dân nếu được yêu cầu.

2. Địa điểm nộp hồ sơ:

 • Nộp tại văn phòng Tài nguyên và Môi trường của địa phương.
 • Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả quyết định thủ tục hành chính như quy định của Chính phủ.

3. Tiếp nhận – Kiểm tra hồ sơ đã nộp:

 • Các bộ phận chức năng sẽ tiếp nhận và trả kết quả kiểm tra hồ sơ theo quy định chung của Chính phủ: Các trường hợp hồ sơ đầy đủ thì sẽ tiếp nhận và cấp phiếu Biên nhận hồ sơ cho người đã nộp. Ngược lại, nếu hồ sơ vẫn chưa đáp ứng đầy đủ các giấy tờ liên quan, thì sẽ có trách nhiệm hướng dẫn người nộp bổ sung và hoàn chỉnh.
 • Các trường hợp chưa trên sẽ có 03 ngày để bổ sung giấy tờ hoàn chỉnh theo quy định của luật chuyển đổi đất cây trồng lâu năm sang đất ở. Việc yêu cầu bổ sung hồ sơ phải bằng văn bản, trong thời gian quy định và chỉ thực hiện một lần trong suốt quá trình giải quyết hồ sơ.

4. Xử lý, giải quyết yêu cầu:

Phòng Tài nguyên và Môi trường của địa phương sẽ có trách nhiệm kiểm tra và thẩm định lại thực địa, nhu cầu chuyển đổi đất, hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện các nghĩa vụ tài chính và trình UBND có thẩm quyền quyết định cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

5. Trả kết quả giải quyết:

Người sử dụng đất sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính sau khi có thông báo và nộp lại thức từ. Sau đó, các cơ quan thẩm quyền sẽ thực hiện việc xác nhận thay đổi Giấy chứng quyền sử dụng đất đã cấp và trả lại sổ đỏ đã thay đổi và bổ sung tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

 • Thời gian giải quyền sẽ không quá 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, không tính ngày nghỉ, các ngày lễ theo quy định của pháp luật. Đồng thời, cũng không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, hay thời gian thuwjch iện nghĩa vụ tài chính của người nộp hồ sơ.
 •  Đối với các tỉnh/xã miền núi, hải đảo điều kiện kinh tế khó khăn thì thời gian thực hiện chuyển đổi không quá 15 ngày.

Phí chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Tham khảo đất tỉnh Bình Dương giá tốt:

29 tỷ
21 phút trước Thành phố Thủ Dầu Một
980 triệu
22 phút trước Thị xã Tân Uyên
600 triệu
25 phút trước Thị xã Tân Uyên
chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở
Phí chuyển đổi đất đai được tính theo quy định chung của Nhà nước

Theo điểm B tại khoản 2 Điều 5 của Nghị định 45/2014/NĐ-CP đã quy định: Khi chuyển đổi từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở thì Nhà nước sẽ miễn phí tiền sử dụng đất sang đất ở. Tuy nhiên, các cơ quan sẽ  thu tiền sử dụng đất bằng với mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất ở với tiền sử dụng đất được tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm thông cáo quyết định sử chuyển đổi mục đích sử dụng của các cơ quan, nhà nước.

Công thức tính tiền sử dụng đất được quy định như sau:

Tiền sử phí sử dụng đất = Tiền phí sử dụng tính theo giá của đất ở – Tiền phí sử dụng theo báo  giá đất cây trồng nông nghiệp lâu năm.

Lấy một ví dụ để bạn đọc dễ hình dung như sau:

Gia đình ông B, được UBND địa phương cấp phép chuyển 300m2 đất trồng cây lâu năm sang đất ở. Vị trí của thửa đất là đoạn gần sông, theo bảng giá đất nông nghiệp được tính là 60.000 VNĐ/m2, còn đất ở sẽ là 130.000 VNĐ/m2. Do đó, số tiền sẽ phải nộp khi chuyển đổi sẽ được tính như sau:

Tiền sử dụng đất = 300m2 x 130.000 – 300m2 x 60.000 = 21.000.000 VNĐ

Do đó để tính được chi phí chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở, người sử dụng cần phải hiểu rõ:

 • Vị trí của thửa đất đã được cấp phép chuyển.
 • Bảng giá đất của địa phương.

Thuế chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Thuế chuyển đổi ở mỗi tỉnh/thành phố sẽ được quy định mức thu riêng

Nhìn chung, thuế chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở sẽ bao gồm các khoản như sau:

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất:

 • Đối tượng áp dụng: Nộp lệ phí trước bạ ngay khi được cấp Giấy chứng nhận mới.
 • Chi phí sẽ dao động từ 100.000 VNĐ cho một lần cấp.

Lệ phí trước bạ: 

 • Áp dụng với các trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận miễn lệ phí trước bạ, sau đó chuyển đổi mục đích sử dụng đất thuộc diện phải đóng lệ phí.
 • Lệ phí trước bạ được tính bằng cách: (Giá đất tại bảng giá đất chung x Diện tích) x 0,5% = Lệ phí trước bạ.

Về chi phí thẩm định hồ sơ:

Đối với chi phí thẩm định hồ sơ sẽ do hội đồng nhân cấp tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương quyết định, nên ở mỗi nơi sẽ có các mức phí riêng biệt. Do đó, mức phí thẩm định hồ sơ chuyển đổi đất sử dụng ở mỗi tỉnh thành sẽ có những quy định khác nhau, có thể có hoặc không thu phí, nếu có thì mức thu sẽ khác nhau.

Trên đây là những thông tin về các thủ tục liên quan đến chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở mà bạn cần nắm. Hy vọng với những chia sẻ trên, sẽ giúp ích cho bạn trước khi chuẩn bị làm thủ tục chuyển đổi đất đai. Để cập nhật nhanh chóng và chính xác nhất về những tin tức bất động sản, hãy truy cập Chợ Tốt Nhà ngay hôm nay.

Trải nghiệm mua bán Toàn quốc giá rẻ tại Chợ Tốt Nhà

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm